Các loại micro chuyên nghiệp trong phòng thu

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

Trước khi chọn mua micro cho phòng thu của mình, bạn thực sự cần phải có một chút ý tưởng về cách bạn sẽ sử dụng chúng nếu bạn muốn khai thác micro của mình theo cách tốt nhất. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu về các loại micro chuyên nghiệp phổ biến được sử dụng trong sản xuất âm nhạc, cả trực tiếp và thu âm và mỗi loại micro thường được sử dụng để làm gì.

Các loại microphone phổ biến hiện nay
Các loại microphone phổ biến hiện nay

Có 2 loại micro chính mà bạn sẽ sử dụng trong phòng thu hoặc môi trường thu âm, đó là micro dynamic và micro condenser. Có một loại thứ ba được gọi là micro ribbon, nhưng chúng ít phổ biến hơn và thường chỉ được sử dụng bởi các chuyên gia.

Mục Lục

Micro dynamic

Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc micro đáng tin cậy và linh hoạt trong số các loại micro chuyên nghiệp, thì bạn nên bắt đầu với micro dynamic. Nhờ có màng ngăn từ trường cuộn dây chuyển động, micro dynamic thu âm một cách đáng tin cậy và có thể thực hiện điều đó ngay cả ở các mức áp suất âm thanh cao. Do đó, bạn có thể sử dụng chúng để đặt gần các nguồn âm thanh lớn như bộ khuếch đại bass và guitar, và thậm chí cả bộ trống mà không phải lo lắng về biến dạng hoặc hư hỏng không mong muốn. Hơn nữa, chúng không chỉ dành cho các ứng dụng với mức áp suất âm thanh cao vì chúng hoạt động khá tốt trong các cài đặt yên tĩnh hơn.

Micro dynamic
Micro dynamic

Nhìn chung, micro dynamic là một lựa chọn micro chắc chắn và đáng tin cậy hơn cho những người chơi trực tiếp, thu âm giọng hát hoặc guitar của họ ở mức cao và di chuyển micro của họ xung quanh vì thực tế là nếu bạn đánh rơi chúng, chúng sẽ không sao. Chúng nhận rất nhiều tạp âm trước khi bắt đầu biến dạng, vì vậy, đối với những cây guitar nặng hơn và giọng hát mạnh mẽ hơn trong bối cảnh trực tiếp, micro này là dành cho bạn. Đặc điểm kỹ thuật là những micro này sử dụng màng ngăn từ tính cuộn dây chuyển động để tạo ra tín hiệu âm thanh và có thể xử lý các mức áp suất âm thanh cao.

Micro condenser

Micro condenser cực kỳ nhạy và do thực tế chúng sử dụng màng ngăn dẫn điện dao động với áp suất âm thanh và sử dụng điện dung để tạo ra tín hiệu âm thanh, chúng rất dễ bị biến dạng ở các mức cao hơn, vì vậy không lý tưởng để thu âm gần ampli guitar. Bạn sẽ thường thấy micro condenser với màng lọc âm được đặt ở phía trước khi thu âm giọng hát. Điều này có tác dụng ngăn chặn áp suất không khí vượt quá làm rung micro. Bởi vì thực tế là chúng rất nhạy, nên bạn sẽ có được bản thu âm tự nhiên và trong suốt hơn nhiều với micro condenser.

Micro condenser được trang bị màng ngăn dẫn điện mỏng đặt gần với tấm chắn kim loại. Cấu hình này hoạt động giống như một tụ điện, trong đó áp suất âm thanh sẽ làm rung màng ngăn từ đó thay đổi điện dung để tạo ra tín hiệu âm thanh. Vì chúng sử dụng điện dung thay vì cuộn dây chuyển động thực tế, nên độ trung thực và chất lượng âm thanh sẽ được cải thiện, khiến những chiếc micro này trở nên lý tưởng để thu âm chính xác trong phòng thu. Bạn cần lưu ý rằng phương pháp thu âm này yêu cầu nguồn điện, vì vậy bạn sẽ cần mixer hoặc direct box với nguồn phantom (trừ trường hợp sử dụng pin). Cho dù bạn muốn thu âm bất kỳ nhạc cụ nào, micro condenser cũng sẽ hoàn thành công việc miễn là mức áp suất âm thanh không quá cao.

Micro ribbon

Micro ribbon được thiết kế dành riêng cho những người sành thu âm, và thường là những người muốn có âm hưởng cổ điển trong bản thu của họ. Micro ribbon sở hữu khả năng kỳ lạ để thu âm toàn bộ phạm vi một cách hoàn hảo, thu âm các nốt cao hơn liên quan đến nhạc cụ hơi làm bằng gỗ hoặc đàn đây một cách chính xác và chuyển tiếp nhiều âm thanh xung quanh hơn. Những tính năng này làm cho những chiếc micro này rất phổ biến với những người muốn thu âm nhiều loại nhạc cụ acoustic một cách chuyên nghiệp.

Dùng ribbon microphone để thu âm thanh của nhạc cụ
Dùng ribbon microphone để thu âm thanh của nhạc cụ

Mặc dù những chiếc micro này không còn phổ biến nữa, nhưng micro ribbon đã từng rất thành công, đặc biệt là trong ngành phát thanh. Ruy băng kim loại nhẹ được sử dụng trong những chiếc micro này cho phép nó thu vận tốc của không khí chứ không chỉ chuyển động của không khí. Điều này cho phép micro cải thiện độ nhạy với các tần số cao hơn, thu âm các nốt cao hơn mà không bị gắt trong khi vẫn giữ được giọng cổ điển ấm áp. Hiện nay, sự quan tâm đối với micro ribbon đã quay trở lại, đặc biệt là vì micro ribbon sản xuất hiện đại ngày nay cứng cáp hơn và đáng tin cậy hơn so với các micro ribbon cũ, khiến chúng trở nên khả thi để thu âm trực tiếp nhiều nhạc cụ trên các địa điểm có thể kiểm soát được mức độ tiếng ồn. Bạn cũng có thể sử dụng chúng để thu âm nếu bạn đang tìm kiếm rung cảm cổ điển hoặc bạn có thể thiết lập nó kết hợp với micro dynamic hoặc micro condenser để có được một bản nhạc với âm thanh mở hơn.

Chúng tôi đã chia sẻ về các loại micro chuyên nghiệp chính mà bạn sẽ sử dụng trong các tình huống khác nhau, tuy nhiên, khi bạn có kinh nghiệm, bạn cũng sẽ học được cách phá vỡ các quy ước. Một số micro được thiết kế với âm thanh và chức năng cụ thể, nhưng bạn nên thử nghiệm càng nhiều càng tốt trước khi quyết định xem loại micro nào phù hợp với nhu cầu sử dụng thực tế của mình.

Xem thêm:

Micro thu âm là gì? Tiêu chí lựa chọn micro thu âm tốt

Phân biệt các loại micro phổ biến hiện nay

CHÍNH SÁCH BẢO HÀNH ĐỔI TRẢ

Hướng dẫn mua hàng

Gian hàng Tiki

Gian hàng Lazada

Youtube

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x