Sạc điện thoại qua đêm có hại hay không?

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

Có rất nhiều lầm tưởng xung quanh việc sử dụng pin điện thoại đúng cách, tần suất sạc pin và cách duy trì để pin điện thoại có tuổi thọ lâu nhất. Vậy sạc điện thoại qua đêm có gây hại cho pin không? Bài viết này sẽ giúp bạn tìm ra sự thật.

1. Sạc điện thoại qua đêm có thể làm quá tải pin không?

Tùy thuộc vào thiết bị, điều quan trọng là bạn chỉ nên sạc pin trong một khoảng thời gian cụ thể để tránh quá tải và làm hỏng pin.

Tuy nhiên, với hầu hết các dòng smartphone hiện đại và pin lithium-ion của chúng, chip điện thoại sẽ giám sát khi pin đạt mức công suất đầy. Khi điều này xảy ra, quá trình sạc sẽ bị dừng ngay lập tức. Vì vậy, bạn không thể làm quá tải pin theo cách này.

Vấn đề là, khi điện thoại tiếp tục giảm về dung lượng 99%, bộ sạc sẽ hoạt động trở lại và sạc lại 100%. Đây được gọi là sạc nhỏ giọt và nó không tốt cho tuổi thọ pin của điện thoại.

sạc pin qua đêm có nên hay không
Sạc pin qua đêm có nên hay không

2. Sạc pin điện thoại qua đêm có gây cháy không?

Nhiệt lượng tỏa ra khi sạc pin điện thoại sẽ không đủ để gây cháy. Tuy nhiên, hầu hết các chuyên gia khuyên bạn nên để điện thoại của bạn ở một không gian thoáng, không dễ bắt lửa nhằm đề phòng trường hợp xấu có thể xảy ra. Điều này có nghĩa là bạn không nên đặt điện thoại trên tập giấy, gối hay quần áo khi đang sạc.

Nếu bạn khiến điện thoại của mình quá nóng và để lượng nhiệt tỏa ra khi sạc tích tụ lại, điều này cũng có thể làm hỏng pin điện thoại của bạn. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn nên hạ nhiệt nó quá nhiều.

Pin Lithium-ion không hoạt động tốt với nhiệt độ quá cao hoặc cực lạnh, nó chỉ khiến chúng hỏng nhanh hơn. Nhiệt độ dưới 0 ℃ hoặc trên 70 ℃ có thể làm giảm chất lượng pin lithium-ion của điện thoại.

3. Sạc điện thoại qua đêm có làm hỏng pin không?

Rất có thể, việc để điện thoại qua đêm sẽ khiến pin bị suy giảm chất lượng. Như mình đã đề cập ở trên, nếu bạn để điện thoại sạc qua đêm, có khả năng bạn đang tạo ra 2 hành động làm hỏng tuổi thọ của pin: để nó sạc nhỏ giọt trong nhiều giờ liên tục và để nó quá nóng.

Nếu cần sạc điện thoại qua đêm, bạn nên làm theo các mẹo sau để giảm thiểu mọi thiệt hại có thể xảy ra:

– Sạc điện thoại trên bề mặt cứng và mát để tránh điện thoại trở nên quá nóng. Tránh đặt nó dưới gối của bạn (hoặc bất cứ thứ gì có thể giữ nhiệt).

– Tháo ốp điện thoại trước khi sạc.

– Rút sạc điện thoại nếu bạn thức dậy trong đêm.

– Nên sử dụng củ sạc và cáp sạc chính hãng của nhà sản xuất điện thoại mà bạn đang dùng vì nó ít có khả năng xảy ra lỗi có thể làm hỏng pin hoặc gây sạc chậm.

Và tóm gọn lại cho câu hỏi, sạc điện thoại suốt đêm có hại cho pin không đó là: Có, nhưng nó có thể không đáng kể nếu như bạn sạc đúng cách

Xem thêm:

Chỉ 1 Phút! Phân Biệt Được Các Loại Chuột Máy Tính

Dùng Sạc Dự Phòng Cho Laptop Có Nên Không?

CHÍNH SÁCH BẢO HÀNH ĐỔI TRẢ

Hướng dẫn mua hàng

Gian hàng Tiki

Gian hàng Lazada

Youtube

 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x