Dung lượng pin là gì? Có phải yếu tố quyết định thời gian sử dụng?

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

Được tích hợp nhiều tiện ích, điện thoại dần trở thành trợ lý đắc lực trong việc xử lý các công việc. Với thời gian sử dụng lâu như vậy người tiêu dùng thường lựa chọn những loại điện thoại cho dung lượng pin lớn. Vậy dung lương pin là gì? có phải dung lượng pin là yếu tố quyết định thời gian sử dụng.

Dung lượng pin là gì?
Dung lượng pin là gì?

Mục Lục

Dung lượng pin là gì?

Đầu tiên cùng tìm hiểu về thuật ngữ “dung lượng pin” trong thiết bị điện thoại là gì? Giải thích một cách dễ hiểu nhất đó là nó có khả năng lưu trữ điện tích âm và dương của một viên pin, pin sẽ được xác định bởi khối lượng vật liệu đang hoạt động bên trong nó. Mỗi cục pin sẽ được nhà sản xuất kiểm nghiệm nhiều lần, đo đạc dung lượng và cho ra những thông số tối đa viên pin có thể lưu trữ, cung cấp năng lượng cho các sản phẩm được trang bị.

Cùng làm một ví dụ nhỏ để dễ hiểu hơn về khái niệm trên nhé: viên pin của điện thoại có dung lượng 1000mAh nó có thể đáp ứng để cung cấp cho một dòng điện 1000mA (1A) cho thiết bị điện thoại của bạn đảm bảo sử dụng trong một giờ. Thông số này sẽ giúp bạn một phần nào đó hiểu và xác định được khả năng mạnh yếu của các viên pin điện thoại, mAh có thông số càng lớn thì thời gian sử dụng trên thiết bị của bạn sẽ càng được lâu hơn.

Dung lượng pin 2200 mAh
Dung lượng pin 2200 mAh

Để biết được dung lượng pin là bao nhiêu thì bạn nên xem những thông số ghi trên pin như 1000mAh, 2000mAh, 3000mAh. Những con số này thể hiện cho bạn biết năng lượng tối đa mà pin có thể trích xuất trong một số điều kiện nhất định của thiết bị.

Ngày nay hầu hết điện thoại được làm liền với phần lưng nên bạn sẽ không thể mở ra để xem pin của mình có dung lượng là bao nhiêu, bạn có thể xem qua phần cài đặt của điện thoại di động nhé.

Đơn vị đo thời lượng sử dụng pin

Với đơn vị được sử dụng để đo lường thời hạn là mAh viết tắt của mili Ampe-giờ, tức là thời gian chạy và hoạt động của một viên pin trong 1 giờ trên một thiết bị di động.

Điện thoại của bạn càng dùng nhiều đơn vị điện tích trong cùng một lúc thì đồng nghĩa với việc thời gian sử dụng pin đó sẽ càng ngắn dần.

Bên cạnh đó trên một số sản phẩm bạn có thể thấy nó còn được đo bằng đơn vị Wh, hai đơn vị này có sự khác nhau cụ thể là Wh thông báo công suất hoạt động tiêu thụ trong 1 giờ, còn mAh dùng trong đo lường cường độ hoạt động trong 1 giờ trên một thiết bị bạn có.

Hạn chế về kích thước

Tăng dung lượng pin trên thiết bị đồng nghĩa với việc phải tăng kích thước viên pin lên, điều này làm ảnh hướng đến xu hướng thiết kế mỏng nhẹ ở thời điểm hiện tại. Việc cố nhồi nhét một viên pin có dung lượng cao vào một sản phẩm mỏng nhẹ, sẽ làm cho không gian nâng cấp phần cứng bị hạn chế.Hiện tại, vấn đề này đang được các nhà sản xuất rất quan tâm để cân bằng các yếu tố thiết kế, thời gian sử dụng và hiệu năng trên máy.

Lõi pin Li-ion

Dung lượng pin có phải là yếu tố quyết định thời gian sử dụng hay không?

Với xu thế phát triển các tính năng quản lý pin thông minh, tích hợp các công nghệ tiết kiệm điện năng trên chip hay sử dụng các công nghệ màn hình mới nhất để cho ra thời gian sử dụng tối ưu hơn. Cho nên dung lượng pin không còn là yếu tố quyết định thời gian sử dụng như trước đây nữa.

dung-luong-pin-co-phaiyeu-to-quyet-dinh

Ví dụ: Nếu chúng ta đem ra 2 thiết bị có cùng dung lượng mAh, có những tác vụ giống nhau nhưng chưa xác định được chúng có hoạt động cùng 1 điện áp V hay không, có cùng loại màn hình, chipset hay không là hoàn toàn chưa chính xác. Do đó, trước khi quyết định chọn mua thiết bị có thời gian sử dụng lâu, ta không chỉ quan tâm đến dung lượng pin (mAh) mà còn phải quan tâm đến các yếu tố như màn hình, vi xử lý, các công nghệ tiết kiệm pin và mục đích sử dụng.

Trên đây HaBa đã giới thiệu cho bạn về dung lượng pin là gì? . Hãy theo dõi HaBa để tìm hiểu về nhiều kiến thức điện tử nữa nhé.

Xem thêm: 

Pin Là Gì? Các Công Nghệ Pin Phổ Biến Hiện Nay
Cáp Sạc Nhanh Và Thường Khác Nhau Ở Đâu

9 tiêu chí đánh giá pin sạc dự phòng chất lượng

CHÍNH SÁCH BẢO HÀNH ĐỔI TRẢ

Hướng dẫn mua hàng

Gian hàng Tiki

Gian hàng Lazada

Youtube

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x