Điều cần biết về micro condenser

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

Đối với những ai không biết gì về lĩnh vực thiết bị âm thanh, khi đi mua micro chỉ cần mua loại nào nói kêu và hát nghe rõ ràng là đạt tiêu chuẩn, có thể mua về để nói hoặc hát karaoke tại nhà. Tuy nhiên trên thực tế, các nhà sản xuất đã phân chia sẵn các loại micro dành cho từng nhu cầu như micro để nói, hát karaoke, thu âm… Chọn đúng loại micro sẽ giúp bạn thu được chất lượng âm thanh tốt nhất.

Mục Lục

Micro condenser là gì?

Micro dạng tụ, màng của chúng hoạt động như một cái mảng tụ điện và khi các âm thanh tác động lên màng thu sẽ tạo nên các rung động, màng rung sẽ chuyển hóa các rung động âm thanh đấy thành các tín hiệu âm thanh. Loại micro này có độ nhạy rất cao và bắt âm thanh chính xác, thích hợp cho thu các dạng tín hiệu mềm như giọng hát, guitar thùng…nên dòng micro này được các phòng thu âm sử dụng

Micro condenser là gì
Micro condenser là gì

Các loại micro Condenser phổ biến hiện nay

Hiện nay, micro Condenser được chia thành 2 loại phổ biến đó là:

  • Micro Condenser màng rung nhỏ (Small Diaphragm) được thiết kế phù hợp với nhu cầu đáp ứng tần số rộng, chắc chắn. Dòng này có thể cho bạn chất âm chân thực và chi tiết, nên chúng thường được sử dụng cho việc thu âm các nhạc cụ hoặc cho công việc thu âm buổi hòa nhạc.

  • Micro Condenser màng rung lớn (Large Diaphragm) với khả năng có thể làm ấm âm thanh, tái tạo các âm bass trầm tốt hơn, cho chất âm thanh đầu ra nghe hấp dẫn và nhiều màu sắc hơn, nên thường được ứng dụng cho công việc thu âm giọng hát và thu âm nhạc cụ.

Các đặc điểm nổi bật của micro Condenser

  • Độ nhạy của micro cao và có thể thu ở khoảng cách xa.
  • Có nhiều kích thước từ rất nhỏ (micro cài áo) cho đến lớn (micro trong phòng thu).
  • Cần cung cấp nguồn năng lượng từ bên ngoài (thường là nguồn phantom 48V) mới có thể hoạt động.
  • Khả năng bắt âm chính xác, không bị mất tiếng bass dù khoảng cách giữa nguồn âm thanh và micro xa.
  • Chất lượng âm sắc đầy đủ và có độ tin cậy cao.
  • Có thể thay đổi được tính định hướng và dải tần trên micro.
  • Thường được sử dụng trong thu âm nhạc cụ, các phòng thu âm chuyên nghiệp, thu âm giọng hát, các buổi diễn thuyết,…

Tần số đáp ứng

Micro Condenser được thiết kế phù hợp với những âm thanh thuộc dải tần số cao như guitar, piano,…

Đáp ứng nhiều tầng số cao
Đáp ứng nhiều tầng số cao

Kích thước và đặc tính của màng thu

Phần màng thu của micro Condenser thường có độ dày cũng như trọng lượng nhẹ hơn hẳn so với Dynamic nên Condenser chuyên “trị” những âm thanh thuộc dải tần cao. Bởi những âm thanh ở tần số cao thường sẽ chứa ít năng lượng hơn là những âm thanh thuộc tần số thấp nên sẽ không đủ năng lượng để tinh chỉnh được nếu là lớp màng dày và nặng.

Năng lượng hoạt động

Micro Condenser cần có nguồn cấp năng lượng từ bên ngoài nhưng cũng chính điểm này đã giúp cho mẫu micro này có được độ nhạy tốt hơn và có thể thu được nguồn âm có ít năng lượng hơn.

Độ bền

Mặc dù được sở hữu những công nghệ tân tiến hiện nay nhưng do lớp màng thu của micro Condenser rất mỏng và nhẹ nên rất dễ vỡ nhất là khi áp suất âm thanh quá cao. Vậy nên nếu chiếc Condenser bị rơi thì thường là chúng sẽ không hoạt động được như ban đầu nữa.

Với những đặc điểm riêng biệt trên chắc hẳn các bạn đã biết mình nên sử dụng và bảo quản cho chiếc micro condenser rồi chứ. Hãy theo dõi HaBa để tìm hiểu thêm nhiều điều hữu ích trong cuộc sống nhé

Xem thêm:

Tính năng Charging on hold bảo vệ iphone khỏi shock nhiệt

iPhone 15 và iPhone 16 sẽ dùng chip Qualcomm?

CHÍNH SÁCH BẢO HÀNH ĐỔI TRẢ

Hướng dẫn mua hàng

Gian hàng Tiki

Gian hàng Lazada

Youtube

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x