Điện thoại không sạc được pin và cách sửa

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

Nếu bỗng điện thoại không sạc được thì nên làm như thế nào ?

Các lỗi liên quan đến vấn đề sạc pin cho điện thoại xảy ra khá phổ biến ở những chiếc điện thoại thông minh. Vậy nguyên nhân thường do bộ phận nào gây ra, cục sạc, chân sạc, dây cáp hay bản thân điện thoại và cần làm thế nào để khắc phục? Cùng Thumuavn lần lượt trả lời những câu hỏi thông qua nội dung sau để sử dụng chiếc điện thoại cảm ứng hiệu quả.

Mục Lục

Nguyên nhân khiến điện thoại không sạc được

Dấu hiệu lỗi điện thoại không sạc được do cục sạc

Khi cắm sạc nhưng pin không vào điện thoại thì nguyên nhân có thể xuất phát từ việc cục sạc đang gặp vấn đề. Người dùng có thể thử xác minh điều này bằng cách đổi sang cục sạc khác, các bộ phận còn lại giữ nguyên để xem có nạp được pin hay không. Rất có thể việc làm rơi rớt cục sạc nhiều lần trong quá trình sử dụng trước đó đã gây ra hư hỏng.

Cục sạc hỏng là một trong những nguyên nhân khiến điện thoại không sạc
Cục sạc hỏng là một trong những nguyên nhân khiến điện thoại không sạc

Dấu hiệu lỗi không sạc được do cáp sạc

Ngoài dây sạc, cáp sạc cũng là bộ phận khá dễ bị hư hỏng nếu được cất giữ không đúng cách. Để thử xem liệu vấn đề có phải do cáp sạc hay không, người dùng nên chủ động đổi cáp sạc mới trong khi các bộ phận khác vẫn giữ nguyên như ban đầu để kiểm tra. Cáp sạc khi sử dụng lâu ngày rất dễ bị chai cứng lớp vỏ bên ngoài và làm ảnh hưởng đến đường dây dẫn điện bên trong. Quấn dây không đúng cách hoặc sử dụng sai mục đích cũng làm dây cáp bị hỏng.

Điện thoại không sạch được do bị hỏng cáp sạc
Điện thoại không sạch được do bị hỏng cáp sạc

Dấu hiệu lỗi điện thoại không sạc được do chân sạc của điện thoại

Các đầu nối của chân sạc là vị trí tiếp xúc trực tiếp với vạch kim loại của cáp sạc trong quá trình sạc pin để truyền tải nguồn điện. Tuy nhiên, khi sử dụng trong thời gian dài hoặc do cách sử dụng không đúng mà chân sạc sẽ mất đi khả năng tiếp nối như ban đầu. Hoặc đầu nối bắt đầu biến dạng, trở nên cong vẹo, biến dạng phồng xẹp và không thể tiếp tục nhận sạc hay nhận sạc rất khó khăn.

Dấu hiệu lỗi điện thoại không sạc được do pin của điện thoại

Hỏng pin hay pin bắt đầu chai sạn cũng là lý do khiến người dùng không thể sạc được hoặc cần phải sạc rất lâu mới đầy. Nhưng khi pin đầy lại rất nhanh tuột hết chỉ trong thời gian ngắn sử dụng. Đối với những pin đã hư hỏng hoàn toàn, việc nạp pin là hoàn toàn không có tác dụng và máy sẽ không thể khởi động được trừ khi người dùng thay pin mới.

Một số cách khắc phục lỗi sạc pin tại nhà

Sửa dây cáp sạc điện thoại

Khi dây cáp điện thoại bị nứt nhưng phần lõi đồng bên trong vẫn chưa bị đứt, hoặc chỉ đứt một chút, người dùng có thể sử dụng băng keo trong để tạm thời chắp vá chỗ hỏng và sử dụng như bình thường. Trong đa số trường hợp, cách làm này sẽ giúp người dùng có thể tiếp tục sử dụng được dây cáp.

Sử dụng dây cáp mới hoặc sửa lại dây cáp để điện thoại có thể sạc pin
Sử dụng dây cáp mới hoặc sửa lại dây cáp để điện thoại có thể sạc pin

Tuy nhiên, lời khuyên tốt nhất là nên thay hẳn dây cáp mới bởi sử dụng dây cáp hư hỏng sẽ rất dễ gây cháy nổ hoặc chập mạch. Bên cạnh đó, để sử dụng dây cáp mới được lâu dài, người dùng nên cất giữ dây cẩn thận trong tủ, tránh tiếp xúc với trẻ nhỏ, thú cưng hoặc tránh cuộn dây quá chặt.

Sửa củ sạc, cục sạc điện thoại

Củ sạc và cục sạc điện thoại một khi đã hư hỏng thì chỉ nên thay mới để tiếp tục sử dụng. Nguyên nhân chính bởi giá thành của chúng khá rẻ, thậm chí rẻ hơn cả chi phí để cố gắng nhờ thợ sửa chữa. Người dùng không nên tốn sức tự tháo rời và khắc phục lỗi tại nhà bởi rất có thể sẽ không có được kết quả như ý trái lại còn gây ra nguy hiểm cháy nổ khi thử cắm sạc trở lại.

Sửa cổng USB

Mặt kim loại phía trong của cổng USB cũng như cổng sạc micro USB của điện thoại thông minh khá dễ rỉ sét nếu thường xuyên tiếp xúc với môi trường ẩm ướt. Và đây rất có thể là lý do gây ra lỗi liên quan đến việc sạc pin bị kém đi.

Bên cạnh đó, độ nhạy của bề mặt kim loại cũng có thể bị giảm do việc sạc quá nhiều lần và cách cắm sạc không đúng khiến cho điện thoại không sạc pin được. Người dùng có thể thử khắc phục tình huống trên bằng cách sử dụng bông tai để lau sạch phần rỉ sét bề mặt kim loại và cắm sạc trở lại. Tuy nhiên, nên cẩn thận bởi bộ phận này rất mỏng và dễ bị gãy.

Khởi động lại điện thoại

Khởi động lại điện thoại là một trong những cách làm khá đơn giản mà người sử dụng điện thoại thông minh nên áp dụng đầu tiên để khắc phục lỗi điện thoại không sạc được. Việc khởi động lại điện thoại, giúp máy được refresh, tắt tất cả các ứng dụng đang chạy ngầm trước đó, mà đây rất có thể là nguyên nhân dẫn đến việc không sạc được pin.

Khởi động lại máy thường được ưu tiên sử dụng khi máy bị lỗi
Khởi động lại máy thường được ưu tiên sử dụng khi máy bị lỗi

Bên cạnh đó, khởi động lại máy cũng là cách nên thử khi máy bị đơ cảm ứng, bị loạn cảm ứng, không thể phát loa ngoài hoặc không thể mở camera,… Nói cách khác, người dùng hãy thử áp dụng khởi động lại máy đối với bất kỳ vấn đề nào liên quan đến điện thoại trước khi áp dụng các cách xử lý khác.

Khắc phục lỗi chân sạc điện thoại

Đa phần sự cố hư hỏng chân điện thoại chủ yếu là do việc người dùng đã không bảo quản đúng cách. Mà những nguyên nhân phổ biến như làm rơi điện thoại vào nước, để điện thoại thường xuyên tiếp xúc với môi trường ẩm ướt, để điện thoại dấy nước mưa,….Bên cạnh đó, khi sử dụng không đúng bộ sạc mà nhà sản xuất cung cấp cũng có thể làm ảnh hưởng đến chân sạc do dòng điện không được đảm bảo ổn định hoặc vị trí tiếp xúc không đúng chuẩn kích thước theo yêu cầu.

Và một trường hợp cũng hay gặp phải chính là đã cắm sai nhưng người dùng vẫn cố dùng lực để ấn đầu sạc vào chân sạc. Đối với các lỗi chân sạc, nên dùng tăm bông để thử làm sạch chỗ bị oxy hóa xem có khắc phục được hay không. Nếu vẫn không thể sạc pin, người dùng tốt hơn hết nên mang máy đến trung tâm bảo hành hoặc các cửa hàng uy tín để được sửa chữa.

Nâng cấp hệ điều hành hoặc khôi phục bản cũ

Các phiên bản cập nhật mới của điện thoại cũng có thể là nguyên nhân khiến cho điện thoại không sạc pin như bình thường do bị xung đột trong cài đặt. Khi gặp phải tình huống này, người dùng nên thử khôi phục lại cài đặt gốc để lấy lại bản cũ nhất mà điện thoại được cài đặt. Cách làm này có thể khắc phục sự cố sạc pin và nhiều vấn đề trục trặc khác trong quá trình sử dụng.

Nâng cấp hệ điều hành
Nâng cấp hệ điều hành

Cần đặc biệt chú ý khi sửa chân sạc điện thoại

Lưu ý cần tháo rời khỏi nguồn điện trước khi tiến hành sửa chân sạc điện thoại. Nếu sau khi làm sạch, chân sạc vẫn không thể sạc được pin, nên mang máy đi bảo hành mà không nên cố gắng tháo rời để tìm hiểu nguyên nhân. Các sự cố liên quan đến sạc và pin thường nguy hiểm và dễ gây cháy nổ cho người dùng.

Cuối cùng là mang ra ngoài cửa hàng sửa điện thoại

Nếu như với những cách trên điện thoại vẫn không thể sạc được pin thì tốt nhất bạn nên mang ra cửa hàng sửa chữa để họ có thể tìm ra được nguyên nhân và khắc phục nó giúp bạn

Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn nhanh chóng tìm ra được lỗi điện thoại không sạc được và khắc phục nhanh chóng!

Xem thêm:

9 tiêu chí đánh giá pin sạc dự phòng chất lượng

Điện thoại không hỗ trợ sạc nhanh có dùng sạc nhanh được không?

CHÍNH SÁCH BẢO HÀNH ĐỔI TRẢ

Hướng dẫn mua hàng

Gian hàng Tiki

Gian hàng Lazada

Youtube

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x