Cách làm mát máy tính đơn giản khi máy tính quá nóng

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

Mục Lục

Dấu hiệu cho biết máy tính, laptop đang quá nóng

Cách nhận biết máy tính, laptop đang quá nóng là khi các ứng dụng bạn đang dùng sẽ hoạt động chậm hơn bình thường. Nguyên nhân là do bị giảm xung nhịp và bạn có thể nghe thấy tiếng quạt tản nhiệt phát ra khá lớn. Vì lúc này, máy phải chạy ở tốc độ cao để làm hạ nhiệt độ.

Cách làm mát máy tính, laptop đơn giản nhanh chóng

1. Chọn nơi đặt máy tính hợp lý

Để tránh tình trạng laptop bị nóng vì hoạt động quá lâu thì bạn nên chọn đặt laptop ở nơi thoáng mát để làm mát máy tính. Đối với việc tản nhiệt cho máy tính thì người dùng có thể lắp quạt tản nhiệt, còn với laptop bạn có thể sử dụng giá đỡ có quạt tản nhiệt.

Hạn chế đặt lên những nơi như: gối, chăn, nệm, bề mặt kính,… Vì những lỗ thoáng khí, quạt gió sẽ không tỏa nhiệt ra ngoài được khi đặt ở những nơi này.

Lưu ý: Nếu ở nhà không có trẻ em, bạn có thể gỡ nắp máy tính để thông thoáng. Nhưng khi thực hiện cách này, bụi bẩn cũng sẽ dễ bám thường xuyên và cũng có nhiều bất lợi cho việc tản nhiệt.

2. Vệ sinh laptop, máy tính theo định kỳ

Việc vệ sinh laptop và máy tính thường xuyên lác cách làm mát máy tính, laptop hiệu quả. Nhưng để vệ sinh laptop và máy tính sạch bạn nên biết cách tháo lắp để vệ sinh bên trong máy. Để thực hiện bạn nên có kiến thức cơ bản về việc vệ sinh để tránh làm hỏng các bộ phận khi tháo lắp.

Thường xuyên vệ sinh laptop để tránh hỏng
Thường xuyên vệ sinh laptop để tránh hỏng

Lựa chọn tốt nhất dành cho bạn là nên mang đến trung tâm bảo hành, vệ sinh định kỳ cho máy tính. Trong quá trình vệ sinh các nhân viên cũng sẽ tra lại keo tản nhiệt giúp máy hạ nhiệt nhanh, không còn tình trạng nóng quá nhiều.

3. Lắp đặt quạt tản nhiệt cho các linh kiện khác

Nếu máy tính bạn cần chạy những phần mềm nặng để làm việc thì chỉ sử dụng một quạt tản nhiệt là không đủ hoặc khi quạt laptop kêu to. Bạn có thể lắp thêm quạt tản nhiệt khác để làm mát cho case. Một chiếc để trực tiếp làm mát máy tính, một chiếc sẽ làm nhiệm vụ thổi hơi nóng ra ngoài giúp làm mát nhanh hơn.

Sử dụng quạt tản nhiệt để làm mát khi sử dụng laptop
Sử dụng quạt tản nhiệt làm mát máy tính

Khi lựa chọn lắp thêm quạt thùng, nên đảm bảo mức hút và xả phù hợp vì nếu chênh lệch sẽ tạo không khí chết và áp suất âm. Điều này sẽ phản tác dụng khiến nhiệt tăng lên.

4. Hạn chế cắm sạc laptop

Nếu bạn đang có thói quen vừa cắm sạc vừa sử dụng laptop thì nên thay đổi, vì điều này sẽ khiến pin dễ bị chai và phát nhiệt nhiều hơn. Nếu ở nơi làm việc của bạn có nguồn điện ổn định, bạn có thể tháo pin và dùng trực tiếp và hạn chế vừa sạc vừa sử dụng.

5. Tạo thói quen tắt máy tính, laptop khi không sử dụng

Nếu không còn nhu cầu sử dụng máy tính, laptop bạn nên tắt máy, không nên để máy ở trạng thái sleep. Trong quá trình sử dụng, bạn cũng không nên mở nhiều ứng dụng không cần thiết sẽ giúp máy bớt nóng hơn khi hoạt động.

6. Không nên ép xung CPU

Ép xung CPU là một trong những nguyên nhân khiến máy tính tỏa nhiệt nhiều hơn dù cũng có lợi ích là giúp máy chạy nhanh hơn. Cách làm này là bạn thay đổi thông số mặc định của nhà sản xuất và sẽ thương làm mấy hiệu lực bảo hành của CPU.

Thế nên, bạn đang sử dụng laptop mà không có nhiều không gian cho luồng không khí bổ sung cũng đừng nên ép xung CPU vì chúng sẽ không xử lý nhiệt. Thay thế vào cách đó, bạn nên sử dụng cấu hình mặc định của phần cứng để hạn chế những rủi ro có thể xảy ra.

7. Lựa chọn nâng cấp CPU

Việc nâng cấp này khá hiệu quả nếu CPU của bạn có quạt tản nhiệt và tấm tản nhiệt mặc định không vận hành tốt. Bạn có thể nâng cấp lên một chiếc CPU có công suất lớn hơn để giảm nhiệt.

8. Tắt các phần mềm chạy ngầm bằng Task Manager để làm mát máy tính

Để tắt các phần mềm chạy ngầm tránh làm cho máy quá nóng, bạn có thể thực hiện theo 2 cách.

Cách 1:

  • Để áp dụng được cách này, bạn cần thực hiện các bước sau:Bước 1: Bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc để mở Task Manager.

    Bước 2: Đối với lần đầu mở Task Manager bạn cần chọn More details để mở toàn bộ.

    Bước 3: Bạn tìm kiếm ứng dụng đang chạy ngầm không mong muốn trong phần Backgroud processes.

    Bước 4: Cuối cùng, bạn nhấn phím Delete để tắt nó.

Cách 2:

Để tắt phần mềm đang chạy ngầm trên máy bạn vui lòng vào lại Task Manager-> Chọn vào tab Startup. Nếu thấy phần mềm nào không cần thiết hoặc đang hoạt động ở mức High, nhấp chuột phải và chọn mục Disable để tắt.

9. Sử dụng phần mềm Speedfan để kiểm tra quạt laptop

Đây là phần mềm check nhiệt độ CPU được sử dụng khá rộng rãi.

SpeedFan sẽ giúp người dùng laptop nhanh chóng và an toàn bất kỳ sự cố nào có thể xảy ra, để có thể xử lý kịp thời. Màn hình đầu tiên khi bạn kích hoạt SpeedFan là thẻ Readings, bạn sẽ ngay lập tức xem được thông tin về phần trăm % sử dụng CPU, nhiệt độ ổ cứng, nhiệt độ bên trong máy, quạt laptop,…

Trên thẻ Reading các bạn nên chọn Automatic fan speed để cho phép công cụ này tự động điều chỉnh tốc độ quạt máy tính để tăng độ làm mát máy tính, laptop dựa trên nhiệt độ các khu vực như CPU, HDD (ổ cứng), cũng như nhiệt độ bên trong máy mà công cụ đã đo được.

Cách bảo vệ điện thoại mùa bão về

Dùng Sạc Dự Phòng Cho Laptop Có Nên Không?

CHÍNH SÁCH BẢO HÀNH ĐỔI TRẢ

Hướng dẫn mua hàng

Gian hàng Tiki

Gian hàng Lazada

Youtube

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x