Bóc phốt: Sạc dự phòng có sạc được đúng hiệu suất

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

Để đảm bảo nguồn năng lượng cho thiết bị được hoạt động liên tục mọi lúc mọi nơi thì đa số người dùng di động luôn trang bị thêm cho mình một chiếc pin sạc dự phòng, Nhưng có lẽ không ít người biết rằng thông tin dung lượng pin được ghi trên vỏ hộp sẽ không giống khi sử dụng trong thực tế  và hiệu suất sẽ không đạt được 100% như  thông tin ghi trên sản phẩm.

Mục Lục

Lý do vì sao? Để tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này, chúng ta sẽ có một ví dụ như sau

Giả sử nếu bạn có một chiếc smartphone pin dung lượng 2.000 mAh và một viên pin sạc dự phòng dung lượng 10.000 mAh  thì theo lý thuyết, bạn sẽ có thể sạc đầy chiếc điện thoại của mình khoảng 5 lần (10.000mAh : 2.000mAh) và sau đó pin dự phòng mới cần phải sạc lại. Tuy nhiên điều này là không thể  xảy ra vì trong điều kiện thực tế thì người dùng chỉ có thể sạc đến khoảng hơn 3.5 lần là pin dự phòng đã hết năng lượng – điện.

 

Lý do vì sao sạc dự phòng không sạc hết hiệu suất
Lý do vì sao sạc dự phòng không sạc hết hiệu suất

 

Các nguyên nhân dung lượng pin dự phòng không đạt mức 100%

– Thứ 1, về phía pin dự phòng, mạch sạc đảm nhiệm vai trò “kích” dòng và áp tại pin dự phòng lên mức tiêu chuẩn là 5V mỗi khi người dùng sạc pin cho smartphone và ở cổng micro-USB thì một mạch khác lại có vai trò hạ áp xuống mức 4,3 Volt để tránh các sự cố cháy nổ không đáng có vì quá tải điện trong quá trình sạc và quy trình này đã tiêu thụ khoảng 5% lượng điện năng của pin dự phòng, một con số không hề nhỏ.

– Thứ 2, khi hoạt động thì cả pin dự phòng và thiết bị của bạn đều phát sinh nhiệt và nhiệt cũng góp phần quan trọng làm hao hụt đáng kể năng lượng dự trữ trong các cell pin của pin sạc dự phòng. 

– Thứ 3, việc vừa cắm sạc vừa sử dụng thiết bị di động, lúc này nguồn năng lượng từ pin sạc dự phòng phải làm một lúc hai nhiệm vụ là sạc thêm và cấp điện cho hoạt động của thiết bị nên nguồn năng lượng tích trữ trong pin sạc cũng sẽ hao hụt nhanh chóng hơn (trong trường hợp này thì ta không thể tính chính xác được mức năng lượng tiêu hao cho cả hai hoạt động này)

– Thứ 4, một trong những nguyên nhân khác làm ảnh hưởng đến hiệu năng của máy, đó là việc trang bị hai cổng đầu ra với hai cường độ dòng điện khác nhau, một cổng ra với cường độ 2A và một cổng ra với cường độ 1A.  Việc sạc cùng lúc 2 thiết bị cả hai cổng output, chính hành động này đã là cho lượng dòng điện và hiệu điện thế sử dụng không đều và làm lượng pin hao hụt nhiều hơn.

Ngoài ra còn một yếu tốt khác ảnh hưởng đến dung lượng pin dự phòng của bạn, đó là nhiệt độ môi trường (quá nóng hoặc quá lạnh) lượng pin của bạn sẽ bị hao hụt rất nhanh, không những vậy còn ảnh hưởng sâu tới hiệu năng của pin.

Ví dụ như sạc dự phòng ghi mức dung lượng là 10.000 mAh, hiệu suất 65%, dung lượng pin của điện thoại là 3000 mAh thì số lần sẽ được tính theo cách sau đây:

Hiệu suất pin là 65% > dung lượng sạc thực tế là 6.500 mAh. Với điện thoại có viên pin 3000 mAh thì sẽ sạc được hơn 2 lần.

Để sử dụng pin sạc dự phòng đúng cách

Khi sử dụng sạc dự phòng đúng cách sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của sạc và sạc được đúng hiệu suất của nó. Bạn có thể sử dụng sạc dự phòng theo các cách dưới đây:

– Ba lần đầu bạn cần phải dùng hết lưu lượng còn lại, sạc đầy pin liên tục trong 6 đến 8 tiếng. Đặc biệt, phải dùng hết dung lượng pin mới được sạc lại.

– Lần thứ 4: Sử dụng bình thường và tuyệt đối bạn không được để cạn pin mới sạc.

– Khi sạc được 30 lần, bạn để cạn pin và nạp năng lượng trong 6 đến 8 tiếng để tái tạo lại nguồn pin.

Trên đây chúng tôi đã giải thích cho các bạn về hiệu suất sạc của pin dự phòng là gì? Hi vọng với những gì mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về sạc dự phòng.

Xem thêm:

Chỉ 1 Phút! Phân Biệt Được Các Loại Chuột Máy Tính

Dùng Sạc Dự Phòng Cho Laptop Có Nên Không?

CHÍNH SÁCH BẢO HÀNH ĐỔI TRẢ

Hướng dẫn mua hàng

Gian hàng Tiki

Gian hàng Lazada

Youtube

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x