Sạc Nhanh Là Gì? Tổng Hợp Các Công Nghệ Sạc Nhanh Hiện Nay (Phần 1)

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

Hiện nay sạc nhanh được phổ biến sử dụng trong sản xuất các thiết bị điện tử. Vậy sạc nhanh là gì? Có những công nghệ sạc nhanh nào phổ biến hiện nay.

Mục Lục

1. Sạc nhanh là gì?

Công nghệ sạc nhanh được hiểu đơn giản là một tính năng giúp điện thoại sạc pin nhanh trong thời gian ngắn. Chẳng hạn, với công nghệ sạc nhanh của OPPO bạn có thể sạc được 75% pin chỉ trong vòng 30 phút.

Sạc nhanh được hiểu đơn giản là sử dụng nguồn năng lượng cung cấp cho điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng của bạn với công suất cao hơn và để làm giảm thời gian sạc pin nhanh hơn bình thường. 

Vì vậy, sạc nhanh cũng đồng nghĩa với việc tăng cường độ dòng điện hoặc điện áp để sạc pin nhanh hơn. Do đó, bạn có thể tham khảo loại pin sạc dự phòng nhanh đang được bán rất nhiều tại HabaPin Sạc Dự Phòng Laptop Dung Lượng Lớn 02 Project Yt-2030-b45 60000MAH

2. Nguyên lý của công nghệ sạc nhanh

Đầu ra của sạc được đo bằng cường độ dòng điện và điện áp. Cường độ dòng điện ký hiệu A là lượng điện chạy từ pin tới thiết bị cần sạc trong khoảng thời gian 1 giây. Trong khi đó, điện áp ký hiệu V là đơn vị đo hiệu điện thế giữa hai điểm của 1 dây dẫn khi có dòng điện với cường độ tính là Ampe chạy qua và cho công suất là Watt (W). Nhân V với A bạn sẽ có công suất sạc watt (W).

Để sạc một thiết bị nhanh hơn, các nhà sản xuất có thể tăng A hoặc V để tăng W. Tuy nhiên, phần lớn các tiêu chuẩn sạc nhanh hiện tại đều chọn giải pháp tăng điện áp V hơn là tăng cường độ dòng điện A.

Một cổng USB 3.0 tiêu chuẩn có thể cung cấp công suất 5V/1A cho các thiết bị nhỏ, có thể đeo được như smartwatch. Hầu hết smartphone và các thiết bị khác có khả năng nhận công suất sạc 5V/2.4A. Để sạc nhanh hơn, bạn phải tìm kiếm củ sạc hỗ trợ điện áp 5V, 9V, 12V hoặc cao hơn hoặc cường độ từ 3A trở lên.

Bạn cần nhớ rằng smartphone của bạn chỉ nhận lượng điện năng đúng bằng những con số mà mạch sạc của nó được thiết kế. Vì thế, để sạc nhanh có thể hoạt động bạn cần cả củ sạc, smartphone và cáp sạc hỗ trợ sạc nhanh.

Về cơ bản, công nghệ sạc nhanh sử dụng nguồn điện có điện áp đầu ra cao để sạc nhanh hơn, sau khi sạc gần đầy pin thì dòng điện sẽ được hạ xuống để trở về mức sạc bình thường nhờ con chip được nhà phát triển tích hợp bên trong thiết bị hay dây sạc hoặc trong Adapter, tùy theo công nghệ mà hãng sử dụng.

Nguyên lý công nghệ sạc nhanh
Nguyên lý công nghệ sạc nhanh

3. Các công nghệ sạc nhanh phổ biến hiện nay

Công nghệ sạc nhanh Power Delivery

Power Delivery là tên của một công nghệ sạc nhanh, được thiết kế nhằm hướng đến mục đích sử dụng một chuẩn sạc duy nhất cho tất cả các thiết bị di động.

Công nghệ sạc nhanh power deliver
Công nghệ sạc nhanh power deliver

Công nghệ sạc nhanh Power Delivery thường được sử dụng chung với cổng USB (phổ biến nhất hiện nay là Type C), được gọi là USB Power Delivery. Hiện nay các sản phẩm công nghệ như Iphone, Macbook…. đều được hỗ trợ USB Power Delivery.

Loại Sạc nhanh Apple qua USB Power Delivery

Sạc nhanh Apple qua USB Power Delivery

Ưu điểm

-USB-PD hoạt động tốt với các thiết bị Apple -Bộ USB-PD tương tự sẽ hoạt động với một số thiết bị.

-Google cung cấp bộ sạc và cáp sạc nhanh trong hộp.

Nhược điểm

Phải mất một khoản phí để trang bị phụ kiện của bộ sạc nhanh này vì điện thoại Apple không có trang bị bộ sạc tương thích cáp USB-PD trong hộp.

 

Tốc độ tối đa không nhanh như một số nhà sản xuất khác cung cấp.

Thông số kỹ thuật, thiết bị tương thích

-Bộ điều hợp nguồn USB-C của Apple 29W, 61W hoặc 87W.

-Bộ điều hợp nguồn USB-C của bên thứ ba có thể so sánh hỗ trợ USB Power Delivery (USB-PD).

 

– Sử dụng bộ sạc và cáp trong hộp với điện thoại để tốc độ sạc tối đa.

– Nếu dùng phụ kiện của bên thứ 3 thì hãy sử dụng bất kỳ USB-C nào có bộ điều hợp nguồn và cáp USB 2.0. Nếu dùng cáp USB-C to USB-A, thì sẽ sạc điện thoại chậm hơn với bất kể bộ nguồn được kết nối.

 

Tốc độ sạc

– Sạc nhanh khởi động khi dung lượng pin nằm trong khoảng từ 0% đến 79%, nhưng dừng lại khi đạt tới 80% và sạc chậm lại.

-Nếu trang bị thêm các sạc phụ kiện, người dùng sẽ sạc nhanh hơn nhiều so với cách khác. Các mẫu iPhone hỗ trợ sạc nhanh có thể sạc từ 0% đến 50% trong 30 phút bằng USB-PD.

– Có thể sạc nhanh từ 0% đến khoảng 80% nhưng sẽ chậm hơn sau khoảng thời điểm đó.

– Ngoài ra, sử dụng cáp và bộ chuyển đổi 18W được cung cấp hoặc bất kỳ bên thứ ba nào thì chất lượng cũng tương tự hoặc cao hơn.

 

Sạc pin dự phòng sử dụng lõi pin PI-po
Công nghệ sạc nhanh PD 3.0

Công nghệ Qualcomm Quick Charge

Quick Charge là công nghệ sạc nhanh được phát triển bởi Qualcomm, một hãng công nghệ nổi tiếng với dòng chip điện thoại Snapdragon.

Sạc nhanh Qualcomm
Công nghẹ sạc Qualcomm Quick Charge
 • Ưu điểm: 

+ Là công nghệ được sử dụng rộng rãi.

+ Cung cấp các tính năng an toàn trong tích hợp ngăn quá nhiệt và ngắt mạch tự động.

+ Quick Charge 4.0 sử dụng thuật toán điện tử INOV giúp kiểm soát cường độ dòng điện và điện áp nguồn sạc cho điện thoại.

+ Chỉ với 5 phút sạc, bạn có thể sử dụng điện thoại với thời lượng thêm 5-6 tiếng.

 • Nhược điểm:

Điều hơi đáng tiếc là công nghệ sạc nhanh Quick Charge 4.0 chỉ dành cho một bộ phận người dùng nhất định do yêu cầu về chip điện thoại cũng như cổng sạc. Ngoài ra, sạc càng nhanh đồng nghĩa với việc tạo ra nhiều nhiệt hơn cho pin, dẫn đến một tỷ lệ rủi ro mất an toàn nhỏ.

 • Thông số kỹ thuật và bộ điều hợp tương thích

– Công nghệ Quick Charge 4.0+ đang ngày càng phổ biến và có thể tìm thấy nó trong các điện thoại như LG G8 ThinQ , Razer Phone 2 và Xiaomi Mi MIX 3 và có thể cung cấp hiệu suất sạc lên tới 27W.

– Phạm vi điện áp của Quick Charge 3.0 được sử dụng rộng rãi là tối thiểu 3,6V và tối đa 20V, việc tăng hoặc giảm tốc độ Quick Charge 3.0 được dùng để xác định điện áp hiệu quả nhất tại bất kỳ điểm nào trong quá trình sạc.

– Ở điện áp cực đại, Quick Charge 3.0 có thể cung cấp 18W năng lượng.

 • Tốc độ sạc:

– Phiên bản mới nhất của Quick Charge 4+ có thể sạc nhanh điện thoại tới 50% chỉ sau 15 phút. Quick Charge 3.0 phổ biến hơn cung cấp khoảng 50% pin sạc trong nửa giờ.

– Quick Charge 4+ đã lấy pin 4.000mAh lớn của Razer Phone 2 từ 18% đến 90% chỉ trong hơn một giờ.

Sạc nhanhAdaptive Fast Charging

 • Ưu điểm
  • Được tích hợp vào tất cả các thiết bị của Samsung.
  • Tương thích với Quick Charge 2.0.
  • Không nhất thiết phải sử dụng đúng bộ sạc mà Samsung cung cấp, có thể dùng củ sạc Quick Charge, USB-PD hay thậm chí củ sạc có hỗ trợ đầu ra từ 15W là máy sẽ nhận sạc nhanh.
 • Nhược điểm: Samsung Adaptive Fast Charging độc quyền cho các thiết bị Galaxy như Galaxy S9 và Galaxy Note 8.
 • Thông số kỹ thuật: Samsung Adaptive Fast Charging có mức cao nhất là 9V/2A (18W), nhưng thực tế khó chạm đến mức đó, vì khi muốn chạm vào tốc độ sạc nhanh nhất, đòi hỏi phải mua bộ sạc được chứng nhận.
 • Tốc độ sạc: Sạc nhanh hơn khoảng 60% so với sạc truyền thống và được trang bị trên hầu hết các dòng sản phẩm của Samsung như dòng M2019 (trừ Galaxy M10), dòng Galaxy A 2019, dòng Galaxy S (từ Galaxy S6) và dòng Galaxy Note (từ Galaxy Note 5).

Hi vọng bài viết trên sẽ mang lại cái nhìn khái quát về công nghệ sạc nhanh trên điện thoại, giúp bạn lựa chọn dễ dàng hơn khi mua các phụ kiện cho các thiết bị điện tử của mình

Còn tiếp…..

Xem thêm:

Tiết Kiệm Túi Tiền Bằng 11 Cách Sạc Pin Điện Thoại Đúng Cách

Sạc dự phòng là gì?

Cách Chọn Sạc Pin Dự Phòng Laptop Điểm 10 Chất Lượng

Chỉ 1 Phút! Phân Biệt Được Các Loại Chuột Máy Tính

CHÍNH SÁCH BẢO HÀNH ĐỔI TRẢ

Hướng dẫn mua hàng

Gian hàng Tiki

Gian hàng Lazada

Youtube

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x